Trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống, Chương Dương Corp, tiền thân là chi nhánh của Eiffel Asia đang ngày càng gặp khó trước các đối thủ cạnh tranh. Dù vậy, những năm gần đây, Chương Dương Corp vẫn “sống khỏe” nhờ vào mảng kinh doanh bất động sản.

Alexander Gustave Eiffel sinh ngày 15/12/1832 tại Dijon, Pháp. Ông là một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại, là tác giả của ngọn tháp lừng danh Eiffel đồng thời là đồng tác giả của tượng Nữ thần Tự do bất hủ ở Mỹ và những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới. Năm 1958, ông thành lập công ty xây dựng và ban đầu lấy tên là Xưởng G.Eiffel. Đến năm 1893, đổi tên thành công ty Xây dựng Levallois Perret và đến năm 1937, tiếp tục đổi tên thành Công ty Eiffel. Hoạt động của Eiffel không chỉ gói gọn trong nước Pháp mà còn phát triển nở rộ trên toàn Châu Âu và thế giới.


Gustave Eiffel - một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại
Tại Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, Eiffel cũng ghi dấu ấn đậm nét với hàng loạt công trình kiến trúc đồ sộ, được thực hiện thông qua công ty Eiffel Asia – một chi nhánh của hãng Eiffel. Công trình đầu tiên được Eiffel xây dựng tại Việt Nam là cầu Vận tải Hải Dương vào năm 1881. Về sau, do hình dáng thiết kế của cây cầu như một cầu vồng nên cầu được đổi tên thành cầu Mống. Đến năm 2015, TP.Hồ Chí Minh đã xếp hạng di tích cấp thành phố đối với công trình này.
Di tích lịch sử cầu Mống
Bên cạnh đó, Eiffel còn thực hiện hàng loạt công trình tại Sài Gòn như Bến cảng Sài Gòn (1901-1915); Bến Nhà Rồng (1927-1929); Các nhà kho bến cảng; Cầu Kinh Tẻ; Hệ thống thu dẫn nước Tân Sơn Nhất; Các bể chứa nước trên phố Pellerin; Riêng tại Chợ Lớn, công ty đã làm các công trình như Cầu Malabars; Cầu Cần Giuộc. Tại Hải Phòng, Eiffel cũng để lại dấu ấn với cầu Joffre (cầu Lạc Long) và cầu Hạ Lý.
Tại miền Trung, Eiffel đã trùng tu cầu Tràng Tiền; xây dựng những cây cầu trên tuyến đường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho, Sài Gòn - Phan Thiết - Phan Rang; xây móng và lắp ráp những cây cầu lớn trên tuyến đường Đà Nẵng - Nha Trang; Cầu Gò Dầu Hạ; Cầu trên sông Srépok tại Ban Mê Thuột...
Ngoài ra, công ty còn thực hiện việc xây móng chiếc cầu mới trên sông Stung-Slot (tuyến đường Sài Gòn - Phnôm Pênh); Các cây cầu trên tuyến đường thuộc địa số 23 từ Muongphine đến Saravane; Các cây cầu trên đường số 13 từ Paksé đến Viêng Chăn. Tại Phnôm pênh, công ty Eiffel cũng thiết kế các bể chứa nước; cầu trên sông Bassac; các cầu tàu, bến cảng; Lắp đặt xiphông tại hồ Tonlé-Sap để cung cấp nước cho thành phố. Bên cạnh đó, công ty Eiffel cũng đã xây dựng hầu hết các chợ có kết cấu khung thép ở Đông Dương.
"Eiffel Việt Nam" gặp khó trong ngành xây dựng, chuyển hướng kinh doanh bất động sản
Từ năm 1977 công ty Eiffel Asia được chuyển giao cho chính phủ Việt Nam. Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, công ty đã từng có những tên gọi xí nghiệp lắp máy; Công ty Xây lắp, CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Chương Dương và nay là CTCP Chương Dương – Chương Dương Corp (Mã CK: CDC).
Hiện tại, đại diện phần vốn Nhà nước tại Chương Dương Corp là Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1) chỉ còn nắm giữ 3,73 triệu cổ phiếu CDC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 23,77% doanh nghiệp này.
Với nền tảng có sẵn từ thời Eiffel, Chương Dương Corp. được thừa hưởng thế mạnh về việc thi công xây dựng công trình, kết cấu thép. Hoạt động kinh doanh của công ty không chỉ bó gọn trong lĩnh vực xây dựng như trước mà đã mở rộng sang các lĩnh vực bất động sản, văn phòng cho thuể, kinh doanh vật liệu xây dựng.
Tuy vậy, khác với thời hoàng kim xưa kia, "Eiffel Việt Nam" hiện không còn giữ được vị thế là công ty xây hàng đầu và bị hàng loạt những cái tên mới nổi như Coteccons, Hòa Bình, Delta, Phục Hưng Holdings…bỏ xa.


Doanh thu xây lắp của "Eiffel Việt Nam" ngày càng thu hẹp
Hoạt động xây lắp của Chương Dương Corp ngày càng chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu doanh thu công ty. Nếu như năm 2016, mảng xây lắp của Chương Dương Corp vẫn chiếm trên 50% tổng doanh thu thì đến năm 2018 chỉ còn gần 29%. Địa bàn hoạt động của Chương Dương Corp cũng thu hẹp đáng kể, chủ yếu hiện diện tại TP.HCM và các tỉnh Nam trung bộ.
Trong khi mảng kinh doanh truyền thống ngày càng khó, Chương Dương Corp đã đổi mới mô hình kinh doanh, tập trung vào bất động sản và mảng kinh doanh này đã trở thành chủ lực của công ty với tỷ trọng doanh thu năm 2018 lên tới 64%.

Với sự chuyển đổi mô hình kinh doanh, kết quả kinh doanh năm 2018 của Chương Dương Corp đạt được khá tích cực với doanh thu 437 tỷ đồng – tăng 91%; Lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 34 tỷ đồng – tăng 17% so với năm trước và là kết quả tốt nhất kể từ khi thành lập tới nay.
Trên TTCK, cổ phiếu Chương Dương Corp (CDC) hiện xoay quanh ngưỡng 15.500 đồng/cp, tương ứng vốn hóa thị trường 243 tỷ đồng, khá "nhỏ bé" so với các "đại gia" xây lắp trên sàn chứng khoán. Dù vậy, Chương Dương Corp là doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá đều đặn, từ 10 – 20% mỗi năm.

Diễn biến cổ phiếu CDC trong 3 năm gần nhất


Minh Anh
Theo Trí Thức Trẻ